Tình trạng máy tính laptop của mình khởi động lâu lên màn hình dễ khiến cho các bạn cảm thấy khó chịu vì tốn quá nhiều thời gian. Nhưng lại không biết cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay về nguyên nhân và cách khắc lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh10

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình hiệu quả nhất

1. Hãy xóa các file không cần thiết đi

Tất cả các file dữ liệu, các tệp lưu trữ… trong máy có chứa quá nhiều file rác dễ thể khiến laptop của bạn khởi động chậm hơn.

Vậy nên, các bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và sàng lọc những gì mà bạn không cần đến nữa. Và tiến hành xóa chúng đi để laptop của bạn được giảm tải bộ nhớ giúp máy tính chạy nhanh hơn so với trước.

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh1

2. Xóa file trong Recycle Bin

Điều cần nhớ là tuy các bạn đã xóa các tệp tin, các file dữ liệu như đã nói trên nhưng vẫn chưa được xóa hoàn toàn đâu nhé. Vì khi bạn nhấn Delete các file, thì máy tính chỉ chuyển các file đó vào thùng rác (Recycle Bin) mà thôi.

Để xóa hoàn toàn các file dữ liệu trong laptop các bạn hãy thực như sau: Mở thư mục Recycle BinDelete  toàn bộ file dữ liệu. Nếu không các bạn cũng có thể click chuột phải vào icon Recycle Bin rồi chọn Empty Recycle để xóa toàn bộ file nhanh chóng.

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh2

3. Tắt Update Windows

Update Windows là nguyên nhân thường gặp nhất khiến laptop khởi động lâu hơn. Thông thường thì Windows mặc định cập nhật tự động lên phiên bản Windows mới.

Do vậy, các bạn cần phải tắt ngay tính năng này đi nếu không muốn mất quá nhiều thời gian trong quá trình khởi động laptop

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh3

4. Tắt các phần mềm khởi đồng cùng laptop

Phần mềm Unikey, Internet Download Manager… là các phần mềm được mặc định sẽ khởi động cùng lúc khi laptop được khởi động.

Nếu các bạn không thường xuyên sử dụng đến chúng thì cũng nên tắt đi để làm giảm tốc độ làm việc giúp máy tính laptop khởi động nhanh hơn.

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh4

5. Vô hiệu hóa Fast Boot

Fast Boot (Fast Startup) là một tính năng mà Windows 10 cung cấp cho người sử dụng. Tuy Windows cung cấp tính năng này để giúp người dùng tiết kiệm được thời gian nhưng nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi khiến laptop bị lỗi khởi động lâu lên màn hình

Để khắc phục vấn đề này, các bạn cần vô hiệu tính năng Fast Boot đi bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy gõ “Power Options” vào thanh tìm kiếm.

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh6

  • Bước 2: Sau đó, bạn chọn Choose what the power buttons do

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh7

  • Bước 3: Tiếp đến, hãy nhấn chọn Change settings that are currently unavailable

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh8

  • Bước 4: Tại đây, các bạn hãy bỏ tick chọn ở mục Turn on fast startup

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh9

  • Bước 5: Cuối cùng, bạn nhấn vào Save changes để vô hiệu hóa tính năng của Fast Boot

6. Thiết lập lại Virtual Memory

Như các bạn đã biết, laptop có càng nhiều RAM thì việc xử lý được nhiều tác vụ cùng một lúc càng dễ dàng hơn. Vậy lúc này, Virtual Memory giúp Windows chuyển sang dùng bộ nhớ ảo khi hệ thống đã sử dụng gần hết bộ nhớ RAM.

Tuy nhiên, đôi cũng bạn cũng cảm thấy rằng hệ thống tự thay đổi các thiết lập của bộ nhớ ảo làm ảnh hưởng đến việc khởi động laptop cực chậm. Do vậy, các bạn nên kiểm tra lại xem và khắc phục lỗi nhé!

7. Quét Virus

Mạng Internet là nguyên nhân chủ yếu khiến đường truyền mạng LAN dễ nhiễm virus. Tuy nhiên, laptop của bạn thì cần phải luôn luôn được kết nối internet để học tập và làm việc. Chính vì vậy, laptop của bạn rất dễ bị nhiễm virus.

Để ngăn chăn virus, các bạn cần nên cài cho laptop mình phần mềm Kaspersky Internet Security. Vì đây là phần mềm diệt virus hàng đầu rất được ưa chuộng hiện nay. Phần mềm sẽ ngăn ngừa, xóa các tệp tin bị nhiễm mã độc.

cach-fix-loi-laptop-khoi-dong-lau-len-man-hinh5

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết cách sửa lỗi laptop khởi động lâu lên màn hình hiệu quả nhất của chúng tôi nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách chuyển màn hình laptop sang màn hình ngoài PC/ LCD

Chúc các bạn thực hiện thành công!