Windows 10 là hệ điều hành tuyệt vời cho các game thủ, hỗ trợ cho các tựa game bản địa mang đến cho game thủ những trải nghiệm mượt mà, chân thực và luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bài viết dưới đây, Vietnamobile.info xin chia sẻ với các bạn cách tối ưu win 10 trên máy tính để chơi game mượt hơn mà không bị giật lag. Hãy cùng theo dõi nhé!

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon

Hướng dẫn cách tối ưu win 10 trên máy tính để chơi game mượt hơn

1. Tối ưu hóa Win 10 với chế độ Game Mode

Bạn không cần phải tìm một phần mềm nào để giảm hiệu năng khi chơi game vì các phiên bản hệ điều hành sắp được cập nhật đều có chế độ riêng cho việc tối ưu hóa Win 10 trên máy tính cho các game thủ.

Để kích hoạt chế độ Game Mode trên Win 10, các bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, các bạn hãy nhấn vào tổ hợp phím Windows + I rồi nhập chế độ trò chơi Gaming. Sau đó, các bạn hãy nhấn vào Điều khiển chế độ trò chơi để tối ưu máy tính PC của bạn cho các tựa game.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon1

 • Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành nhấn vào Chế độ trò chơi trong màn hình Game Mode. Lúc này, chuyển nút sang Bật để tận dụng chế độ Game Mode.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon2

NOTE: Nếu máy tính PC của bạn không được hỗ trợ chế độ trò chơi (Game Mode) thì bạn không tìm thấy tùy chọn và cài đặt trên máy tính của mình.

2. Vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Thuật toán Nagle là tính năng không có quá nhiều tác dụng với các game thủ, tuy nhiên nó đang bị mật gây cản trở khi bạn chơi game online.

Để tắt vô hiệu hóa thuật toán Nagle và cải thiệt hiệu suất chơi game, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn hãy tiến hành nhấn tổ hợp phím Windows R để khởi động Registry Editor lên và nhập lênh “regedit” rồi nhấn phím OK.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon3

 • Bước 2: Tại đây, hãy tìm đến vị trí đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\Tcpip\Parameters\Interfaces

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon4

 • Bước 3: Hãy bỏ qua một số thư mục con (nhiều số, chữ phức tạp). Tiến hành kéo xuống và click phải chuột vào biểu tượng Mạng rồi chọn Open Network and Sharing Center
 • Bước 4: Hộp thoại mạng sẽ xuất hiện, lúc này các bạn nhấn vào tên kết nối (Ethernet hoặc tên mạng Wi-fi) bên cạnh chữ Connections.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon6

 • Bước 5: Bây giờ, hộp thoại Status xuất hiện các bạn hãy nhấn vào tùy chọn Details… Bạn hãy tìm tới mục IPv4 Adress sau khi hộp thoại thông tin xuất hiện.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon7

 • Tiến hành so sánh IPv4 Adress với địa chỉ IP của DHCPServer ở các key trong Interface bên trên và tìm cái tương ứng.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon8

 • Bước 6: Sau khi đã xác định chọn key tương ứng, thì các bạn hãy di chuyển chuột sang ô bên phải của Registry Editor, đồng thời tạo DWORD (32-bit) mới lần lượt với tên gọi là TcpAckFrequencyTCPNoDelay.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon9

 • Tiến hành thiết lập giá trị Value Data cho 2 DWORD mới này là “1“. Hãy khởi động lại Windows để thay đổi có hiệu lực

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon10

 • Đối với trường hợp xảy ra lỗi hệ thống, các bạn chỉ cần thay đổi giá trị Value Data 2 DWORD mới từ “1 sang 0″ là OK.

3. Vô hiệu hóa tự động cập nhật và khởi động lại Windows

Mặc dù, các bạn không thể thực hiện việc tắt tính năng tự động cập nhật và khởi động lại Windows nhưng các bạn hoàn toàn có thể trì hoãn nó. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy truy cập vào Windows Key + I -> Update and security -> Windows Update -> Advanced options.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon11

 • Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành gạt sang OFF tại tùy chọn Automatically dow updates, even over metered data connections (charges may apply).
 • Bước 3: Sau đó, bạn hãy quay trở lại giao diện thiết lập Windows Update và nhấn tiếp vào tùy chọn Change active hours. Lúc này các bạn hãy thiết lập thời điểm mà các bạn cho phép hệ điều hành tải và cài đặt cập nhật cho Windows 10.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon12

4. Ngăn chặn tính năng tự động cập nhật của Steam

Nếu các bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows để chơi game, chắc hẳn các bạn sẽ phải mua và cài đặt các tựa game được cung cấp bởi Steam. Để ngăn chặn Steam cập nhật các trò chơi trong nền, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tại trang chủ Steam, các bạn hãy click chuột chọn vào Steam rồi chọn Settings (Cài đặt)

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon17

 • Bước 2: Sau đó, các bạn hãy nhấn vào nhóm thiết lập Downloads và hủy đánh dấu ở tùy chọn Allow downloads during gameplay và nhấn vào OK để lưu tùy chỉnh.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon18

 • Bước 3: Tiếp theo đó, bạn truy cập vào trang quản lý của các tựa game trên Steam mà bạn đã tải về trước đó. Sau đó, click chuột phải vào lần lượt từng game một và chọn Properties

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon19

 • Bước 4: Hãy nhấn vào tab Updates khi cửa sổ Properties của game xuất hiện. Và tìm đến dòng thiết lập Automatic Updates và thay đổi thành Only update this game when i launch it

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon20

5. Nâng cấp ổ cứng HDD bằng SSD

Hiện nay, các mẫu sản phẩm ổ cứng SSD có mức giá cực mềm so với những năm trước đây. Chỉ cần chi ra một ít các bạn đã có thể sở hữu ngay một ổ cứng SSD với dung lượng lưu trữ khá lớn mà truy xuất dữ liệu cực nhanh.

6. Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh Windows 10

Các trò chơi chạy ở nền tảng trước có thể bị xung đội với giao diện người dùng đồ họa (GUI) sáng bóng đang chạy ở chế độ nền. Bạn hãy điều chỉnh các cài đặt này để tối ưu Win 10 cho hiệu suất chơi game tốt nhất:

 • Bước 1: Trước hết, các bạn hãy điền vào khung tìm kiếm từ khóa “perf  ormance” và nhấn vào tùy chọn Adjust the appearance and performance of Windows trong danh sách.

 • Bước 2: Tại đây, bạn hãy nhấn vào tab Visual Effects và đánh dấu vào Adjust for best performance.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon14

 • Bước 3: Sau đó, bạn hãy chuyển qua tab Advanced và đảm bảo rằng tùy chọn Adjust the best performance đang lựa chọn Programs.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon15

 • Bước 4: Cuối cùng, các bạn hãy tiến hành nhấn Apply -> OK để lưu lại.

7. Tùy chọn hiệu năng tối đa cải thiện Win 10 Gaming

Để kiểm tra và kích hoạt chế độ nguồn điện tối đa trên Win 10, thì các bạn hãy thực hiện đúng theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows Key + I và nhập vào từ khóa “power“. Sau đó, nhấn tiếp vào Power and sleep settings -> nhấn vào tùy chọn Additional power settings.
 • Bước 2: Hãy chọn vào High performance và thử trải nghiệm khi cửa sổ mới xuất hiện.

cach-toi-uu-win-10-tren-may-tinh-de-choi-game-muot-hon16

8. Cập nhật Driver phần cứng thường xuyên

GPU chính là cốt lõi của việc chơi game trên máy tính. Nó luôn yêu cầu driver phải luôn được cập nhật phiên bản mới nhất giúp cho nó hoạt động tốt và nhanh hơn. Chính vì vậy, các bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và cài đặt Driver GPU.

Trên đây là tổng hợp các cách tối ưu hóa win 10 để chơi game mượt mà không giật lag. Điều chắc chắn khi hệ điều hành Win 10 thực hiện các tùy chỉnh trên đây sẽ được cải thiện hiệu suất chơi game tốt nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ: 2 Trang web test cấu hình máy tính chơi game

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!