Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại laptop có kích thước màn hình khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc về các loại kích thước màn hình laptop liệu có phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không? Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop

Giới thiệu các loại kích thước màn hình laptop

Trên thị trường hiện nay, màn hình laptop có rất nhiều kích thước, kích cỡ lớn nhỏ khác nhau như: 10 inch, 14.1 inch, 15.4 inch hay thậm chí là 17 inch mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng trong đó có 3 kích thước màn hình phổ biến nhất là: 13.3 inchm, 14 inch và 15.6 inch.

 • Màn hình 13.3 inch: Đây là kích thước màn hình chuẩn của các dòng laptop hiện nay. Với thiết kế màn hình nhỏ gọn rất thuận tiện cho việc di chuyển, tuy nhiên lại bị hạn chế về mặt nhìn và mở nhiều tab trong quá trình sử dụng.
 • Màn hình 14 inch: Đây là loại kích thước không có quá nhiều sự khác biệt so với màn hình 13.3 inch. Tuy nhiên, chiều ngang của nó dài hơn nên giúp mang lại cảm nhận quan sát, nhìn vào màn hình tốt hơn.
 • Màn hình 15.6 inch: Đây là loại màn hình thường được áp dụng cho các laptop Gaming với kích thước lớn hơn rất nhiều so với 2 loại trên.

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop1

>>> Xem ngay: Cách khắc phục sự cố laptop Asus bật không lên màn hình

Tỉ lệ màn hình laptop

 • Tỉ lệ 16:9: Chiều ngang chiếm gần như đa số các mẫu laptop có trên thị trường hiện nay, tỉ lệ này rất phù hợp cho các bạn khi chơi game, xem phim…
 • Tỉ lệ 16:10: Cân bằng giữa chiều ngang và dọc, chủ yếu được trang bị trên các dòng laptop Dell xps 13, Apple… thuận tiện hơn trong việc gõ văn bản, lướt web…
 • Tỉ lệ 4:3: Xuất hiện trên các dòng laptop của các hãng Huawei, Samsung. Ngoài ra, còn có Surface Book, Surface Pro đến từ Microsoft nhưng nhìn chung cũng là hàng hiếm. Tỉ lệ này rất tuyệt vời để làm tài liệu, soạn thảo Slide thuyết trình và những thứ cần cuộn dọc.

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop2

Chỉ số cơ bản trên màn hình laptop

 • Độ sáng (nit): Là khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trước mắt người nhìn. 1nit = 1cd/m2 = bằng lượng ánh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel.

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop3

 • sRGB (%): Đây là một trong những gam màu lâu đời nhất được sử dụng làm gam màu đối chiếu cho các thiết bị điện tử phổ biến trên các màn hình laptop, TV, camera… hay các thiết bị điện tử khác.
 • aRGB (%): Đây là gam màu lý tưởng của những người đồ họa chuyên nghiệp và sáng tạo nội dung đồ họa được sử dụng để in ấn.
 • NTSC: Đây là gam màu được phát triển đặc biệt và phù hợp với dải màu nhận biết mà mắt người có thể nhìn thấy.
 • DCI-P3 (%): Với độ phủ màu nhỏ hơn Adobe RGB và lớn hơn sRGB phù hợp cho những người dựng phim chuyên nghiệp.

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop4

 • Độ sai lệch màu (Delta-E): Giá trị này để thể hiện sự sai lệch về màu sắc mà mắt bạn có thể nhận được được so với những gì thể hình trong màn hình. Delta-E càng thấp thì màu sắc hiển thị càng cao, càng trung thực thường là “Delta-E = 1

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop5

Vậy nên dùng laptop màn hình với kích thước bao nhiêu inch?

Khi đã xác định rõ được nhu cầu cũng như mục đích của việc sử dụng, chắc chắn các bạn sẽ dễ dàng chọn được loại laptop có kích thước màn hình như ý muốn.

 • Nếu các bạn thường xuyên phải đi công tác xa nhưng vẫn cần sử dụng laptop thì màn hình 13.3 inch hoặc 14 inch sẽ rất phù hợp. Bởi dòng laptop này thường có khối lượng khá nhẹ và cực kỳ nhỏ gọn.
 • Nếu các bạn muốn sử dụng laptop để soạn thảo văn bản, gửi email… thì bạn nên sử dụng màn hình lớn hơn. Đối với những anh em làm chuyên ngành IT thì cũng nên lựa chọn màn hình laptop có kích thước 15.6 inch hoặc lớn hơn để có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn.
 • Nếu các bạn cần mua laptop để sử dụng cho nhu cầu giải trí như: Chơi game, xem phim… thì có thể lựa chọn kích thước 14 inch hoặc 15.6 inch.

cac-loai-kich-thuoc-man-hinh-laptop6

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kích thước màn hình laptop mà chúng tôi mới vừa chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn cho mình một chiếc laptop phù hợp nhất.

>>> Tham khảo ngay: Cách chuyển màn hình laptop sang màn hình ngoài PC/ LCD