Hôm nay, Vietnamobile.info xin chia sẻ đến các bạn một số vấn đề thường gặp cũng như nguyên nhân và cách khắc phục sự cố laptop Asus bật không lên màn hình đơn giản, nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi nhé!

cach-khac-phuc-loi-laptop-asus-bat-khong-len-man-hinh

Dấu hiệu nhận biết laptop Asus bật không lên màn hình

Một trong các dấu hiệu đầu tiên mà các bạn sẽ gặp khi khởi động LAPTOP ASUS nhưng không lên màn hình. Đó là:

  • Nguồn laptop Asus có vấn đề khiến laptop không hoạt động chứ không riêng gì màn hình laptop
  • Phần cứng vẫn hoạt động (quạt gió) nhưng màn hình laptop thì không hiển thị gì cả.

>>> Xem ngay: 7 Trường hợp laptop không khởi động được và cách khắc phục

Nguyên nhân & cách khắc phục laptop Asus bật không lên màn hình

1. Lỗi do ổ cứng

Nếu laptop asus của bạn khi khởi động phát ra âm thanh kỳ lạ “tích tích” thì có thể là ổ cứng laptop của bạn đã bị xảy ra lỗi.

Cách khắc phục:

Đối với trường hợp này thì các bạn cần phải thay ổ cứng mới ngay. Các bạn hãy tiến hành Backup dữ liệu như sau (hãy bọc kỹ ổ cứng laptop bằng túi nilon và để vài tiếng vào ngăn đá của tủ lạnh. Các bạn lấy ra rồi lắp vào và khởi khộng lại laptop asus. Sau đó rồi hãy backup dữ liệu)

cach-khac-phuc-loi-laptop-asus-bat-khong-len-man-hinh4

2. Lỗi do RAM

Đôi khi, cũng có thể do thanh RAM của laptop được gắn không tương tích. Dấu hiệu nhận biết: Khi khởi động mở màn hình laptop không lên, phát ra âm thanh kêu “bíp bíp”

Cách xử lý đơn giản như sau: Ban hãy thử lắp một thanh RAM khác vào thử xem. Vì hầu hết khi gặp phải trường hợp này đều phải kiểm tra thật kỹ lại RAM có thể do RAM bị hư nên dẫn đến tình trạng lỗi laptop Asus bật không lên màn hình.

cach-khac-phuc-loi-laptop-asus-bat-khong-len-man-hinh3

3. Lỗi do card màn hình

Card màn hình bị hư hỏng cũng là nguyên nhân chính khiến cho tình trạng lỗi laptop Asus bật không lên màn hình. Các khắc phục duy nhất: là các bạn nên mang laptop asus đến cửa hành sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ sửa chữa, thay thế kịp thời.

cach-khac-phuc-loi-laptop-asus-bat-khong-len-man-hinh1

4. Lỗi do bo mạch chủ

Để có thể biết chính xác là màn hình laptop asus bật không lên có phải nguyên nhân từ bo mạch chủ hay không thì các bạn chỉ cần hãy thử màn hình và card màn hình trên một máy tính nào đó đang hoạt động tốt. Nếu như nó vẫn không lên thì chắc chắn là do bo mạch chủ của bạn đã bị lỗi rồi.

Để khắc phục được một số lỗi liên quan khác đáng tiếc xảy ra thì tốt nhất các bạn hãy thay bo mạch chủ mới càng sớm càng tốt.

cach-khac-phuc-loi-laptop-asus-bat-khong-len-man-hinh2

5. Lỗi do laptop Asus hoạt động quá công suất

Lỗi lớn nhất có thể là do các bạn đã thực hiện các tác vụ quá nặng vượt quá yêu cầu của máy hoặc do laptop asus có đang sử dụng tản nhiệt kém, bị bám quá nhiều bụi bẩn. Và từ đó dẫn đến vấn đề nóng lên của máy tính khiến cho laptop bị tắt đột ngột và không thể mở lên được nữa.

Lúc này, chỉ có một cách duy nhất là các bạn phải kiên nhẫn đợi thời gian cho máy nguội lại rồi mới thử khởi động lại laptop. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải thường xuyên vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt CPU, GPU, hay thậm chí cần phải nâng cấp máy để dùng được các tác vụ năng hơn…

Trên đây là các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop Asus bật không lên màn hình đơn giản, dễ thực hiện. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn nhé!

>>> Tham khảo ngay: Cách fix lỗi “No Boot Device Found” khi khởi động máy tính

Chúc các bạn thực hiện thành công!