Bỗng dưng một hôm, chiếc bàn phím cơ của bạn hoạt động không như mọi ngày. Và các bạn đang loay hoay không biết cách khắc phục lỗi như thế nào. Hãy cùng Vietnamobile.info tìm hiểu ngay cách khắc phục các lỗi bàn phím cơ thường gặp cũng như kinh nghiệm để phòng tránh nhé!

cac-loi-ban-phim-co-thuong-gap

Tổng hợp các lỗi bàn phím cơ thường gặp, cách khắc phục

1. Mất tiếng Clicky bàn phím cơ

Nguyên nhân: Với các loại Switch khi bấm có tiếng “lách tách”, nhưng đôi khi âm thành này bị mất đi sau một thời gian sử dụng, nên người ta thường được gọi là “mất tiếng Clicky”. Chất lượng của Switch phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của bạn.

Cách khắc phục:

  • Nếu bạn rời vào tình trạng mất clicky thì cách xử lý duy nhất là hãy thay Switch đó đi.
  • Để hạn chế việc mất clicky, các bạn phải mua bàn phím cơ dùng loại Cherry Switch và thường xuyên giữ vệ sinh cho các phím, đậy cover khi không sử dụng.

Lỗi thường gặp bàn phím cơ mất clicky

2. Mất Tachticle bàn phím cơ

Nguyên nhân: Đây thật ra không phải là lỗi mà chỉ là hiện tượng hao mòn theo thời gian sử dụng bị mất đi cảm giác bấm, gần như là linear switch. Chúng chỉ xảy ra ở các bàn phím có Tacticle.

Cách khắc phục: Tương tự như cách khắc phục đối với việc switch mất Clicky, hãy thay switch thì mới có cách xử lý duy nhất đối với lỗi này.

Lỗi thường gặp bàn phím cơ tacticle

3. Double Tap bàn phím cơ

Hiện tượng: Lỗi này rất thường xuyên xảy ra trên bạn phím cơ. Biểu hiện của lỗi là khi nhấn phím một lần nhưng bàn phím cơ lại hiểu là nhấn đúp (2 lần) hoặc nhiều hơn 3 – 4 lần.

Nguyên nhân: Là do bụi bẩn bám vào Switch chỗ tiếp điểm làm gián đoạn tín hiệu nên gây Double Tap.

Cách khắc phục:

  • Thay Switch là giải pháp triệt để nhất hiện nay, còn nếu bạn muốn khắc phục tạm thời thì cũng có thể sử dụng theo cách dưới đây: Hãy nhỏ vài giọt dung dịch acetone hay cồn 90 độ nhanh bay hơi vào switch và thực hiện bấm phím liên tục dể dung dịch này vệ sinh các bụi bẩn trên tiếp điểm của Switch. (Lưu ý: Không sử dụng bàn phím cơ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để dung dịch bay hơi hoàn toàn)
  • Hãy chọn các loại bàn phím cơ không có tiếp điểm (EC switch, Topre…) sẽ loại bỏ yếu tố hư hỏng về vật lý. Hoặc sử dụng Cherry switch có tiếp điểm được mạ vàng rất bền nên rất ít bị lỗi double tap như những switch kém chất lượng khác.

Lỗi thường gặp bàn phím cơ double tap

>>> Click ngay: Cách sửa lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop

4. Rò điện bàn phím cơ

Nguyên nhân: Do mạng lưới điện ở Việt Nam không thiết kế khử dòng mass, nên các phím có case nhôm hoặc phần plate kim loại nổi lên khi tiếp xúc với tay thời gian sẽ xảy ra hiện tượng “phóng điện” giật giật, tê tê…

Cách khắc phục:

  • Các bạn hãy tiến hành đấu đất cho case máy tính, laptop hoặc tệ hơn nữa là phải đấu đất trực tiếp cho chiếc bàn phím cơ của mình luôn. Nếu vẫn không thể fix được lỗi thì một điều chắc chắn là các bạn phải liên hệ ngay đến nhà phân phối sản phẩm để được bảo trì, bảo dưỡng lại ngay.
  • Để hạn chế tình trạng này, các bạn cần phải test bàn phím cơ trước khi mua xem thử nó có thiết kế case nhôm hay plate kim loại nổi lên hay không?

Lỗi thường gặp bàn phím cơ rò điện

5. Hỏng Keycap bàn phím cơ

Nguyên nhân: Vấn đề hỏng ở đây có nghĩa là bị nứt, vỡ keycap hoặc stem. Tuy nhiên lỗi này thường thì rất khó xảy ra trong quá trình sử dụng, chúng chỉ xảy ra khi các bạn tháo và không cẩn thận để vật nặng đè lên mới dễ gãy nứt keycap mà thôi. Ngược lại với keycap, thì stem sẽ dễ bị nứt vỡ hơn bởi nhiều nhà sản xuất keycap không có các dải nhựa trợ lực.

Cách khắc phục: Hãy nhổ keycap đúng cách và sử dụng đúng công cụ. Bởi chỉ có duy nhất cách này mới có thể bảo vệ được keycap của bạn không bị hư hỏng mà thôi.

Lỗi thường gặp bàn phím cơ hỏng keycap

6. Hỏng LED bàn phím cơ

Nguyên nhân: Do một số nhà sản xuất đã sử dụng các loại đèn LED dỏm nên rất dễ bị cháy led.

Cách khắc phục: Hãy đem đi bảo hành lại bàn phím cơ thôi. Nếu bàn phím cơ của bạn không còn bảo hành nữa thì cũng không cần phải quá lo lắng, bởi lỗi này cũng có thể khắc phục bằng cách thay led khác.

Lỗi thường gặp bàn phím cơ hỏng led

Cách khắc phục bàn phím cơ khi bị lỗi phần mềm

Thỉnh thoảng, bàn phím cơ của bạn không hoạt động như bình thường là do lỗi Firmware hoặc các bạn đã vô tình kích hoạt một tính năng nào đó của bàn phím cơ. Chính vì vậy, để xử lý tình trạng này các bạn hãy rút bàn phím cơ ra và cắm lại thử xem sao, nếu vẫn không hoàn toàn khắc phục được thì hãy tiến hành restet lại bàn phím cơ về mặc định luôn.

Mỗi hãng đều sẽ có một tổ hợp phím riêng để khôi phục bàn phím về mặc định. Đối với các hãng thông dụng: IKBC (FN + Del ~5s), Ducky (Win trái + Win phải)

Với các chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có được cách sử dụng chiếc bàn phím cơ tốt nhất nhé!

Lỗi thường gặp bàn phím cơ lỗi phần mềm

>>> Đừng bỏ lỡ: Cách FIX lỗi bàn phím laptop bị loại chức năng đơn giản, hiệu quả

Chúc các bạn thực hiện thành công!