Máy tính không cho đổi hình nền nên bạn không cài được hình ảnh mình thích? Tham khảo cách khắc phục được Trùm Thủ Thuật chia sẻ trong bài nhé!

Đối với những thiết bị cá nhân như smartphone/máy tính, có vô số người dùng không thích hình nền mặc định của thiết bị. Chính vì vậy, đổi hình nền là việc được đông đảo người dùng thường xuyên. Để đổi hình nền máy tính chắc chắn là không hề khó khăn. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể gặp lỗi máy tính không cho đổi hình nền. Cùng Trùm Thủ Thuật tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi chi tiết ở phần sau nha.

tat tinh nang xoa hinh nen

Máy tính không cho đổi hình nền, tại sao và khắc phục thế nào?

Tại sao không đổi được hình nền desktop Win 10/Win 11 là thắc mắc nhiều người muốn biết câu trả lời. Bởi sự cố này khá phổ biến chứ không phải “hiếm có khó tìm”. Tương tự như bao sự cố khác, việc máy tính “từ chối” để bạn đổi hình nền có nhiều lý do. Có thể là do tệp hệ thống bị hỏng hoặc một số cài đặt nhất định gây cản trở. Trước tiên, bạn hãy thực hiện một số bước cơ bản như sau:

 • Khởi động lại máy tính và đặt lại hình nền một lần nữa.
 • Kiểm tra và cập nhật máy tính lên phiên bản mới nhất nếu có.
 • Kiểm tra và loại bỏ virus, phần mềm độc hại nếu có cho thiết bị.
 • Khởi động vào chế độ an toàn và thử đổi hình nền, nếu hình nền đổi được thì có khả năng là do một bản cập nhật Windows bị lỗi. Bạn nên thử gỡ bản cập nhật Windows để fix.
 • Thực hiện chạy quét SFC bằng Dấu nhắc lệnh để dọn sạch phần bị hỏng.

Trong trường hợp mọi biện pháp trên đều không giúp ích được gì cho bạn. Sau đây là cách giải pháp khắc phục lỗi không thay đổi được màn hình khóa Win 10/Win 11.

1/ Kiểm tra cài đặt trợ năng và tắt “Trình chiếu” trong Cài đặt

Tính năng “Xóa hình nền” trong  Trung tâm Dễ truy cập là một trong những yếu tố ngăn cản bạn thay đổi hình nền trên Windows. Do vậy, người dùng nên mở Control Panel lên > Nhấn chọn vào mục Ease of Access Center > Tìm và nhấn vào liên kết “Make the computer easier to see” > Bỏ chọn dòng “Remove background images (where available)” > Nhấn Apply và nhấn OK để lưu lại thay đổi.

tat tinh nang xoa hinh nen

Tiếp đến, tính năng trình chiếu trong cài đặt cũng có thể là “thủ phạm” ngăn cản bạn cài đặt hình nền cho thiết bị. Bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + I > Nhấn vào mục Personalization > Chọn Background > Tại menu xổ xuống, bạn chọn Picture. Hoặc nếu muốn để Slideshow > Bạn nên tắt mục “Shuffle the picture order”.

tat tinh nang trinh chieu tren windows

2/ Kiểm tra tùy chọn Nguồn

 • Bước 1: Bạn nhấn vào biểu tượng tìm kiếm hình kính lúp > Gõ Control Panel và mở lên.
 • Bước 2: Bạn nhấn chọn vào Power Options > Nhấn vào liên kết Change plan settings > Tiếp tục nhấn vào “Change advanced power settings”.
 • Bước 3: Ở cửa sổ mới hiển thị, bạn nhấn vào dấu + để mở rộng mục “Desktop background settings” > Tiếp tục nhấn vào dấu + ở Slide show.
 • Bước 4: Chắc chắn rằng Plugged in được đặt Available

kiem tra cai dat nguon

3/ Xóa tệp tin Hình nền được chuyển mã hóa bị hỏng để fix lỗi

Tại sao không đổi được hình nền desktop Win 11/11? Tập tin TranscodedWallapers.jpg bị hỏng cũng là lý do. Để xóa tệp này, bạn thực hiện:

 • B1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R > Khi hộp Run hiển thị, bạn sao chép mã dưới đây vào và nhấn Enter để mở.
 • %USERPROFILE%\AppData\Roaming\Microsoft\Windows\Themes\
 • B2: Sau đó, bạn tìm đến tệp TranscodedWallapers > Nhấn chuột phải vào nó > Chọn Rename > Đặt tên là TranscodedWallapers.old.
 • B3: Tiếp đến, bạn nhấp đúp vào tệp slideshow.ini > Mở tệp này bằng Notepad > Chọn mọi văn bản có trong tệp này và nhấn Xóa > Lưu thay đổi và đóng cửa sổ. Đổi lại hình nền máy tính thử được chưa nha.

xoa tap tin hinh nen chuyen ma bi hong

4/ Kiểm tra cài đặt Registry

Có khả năng là bạn hoặc ai đó khi sử dụng máy đã thay đổi cài đặt “Sổ đăng ký” để khóa không cho cài đặt hình nền. Cách đổi hình nền máy tính khi bị khóa Win 10/Win 11 trong trường hợp này là:

 • B1: Bạn nhấn Windows + R > Nhập từ khóa Registry > Bấm OK. Nếu có cửa sổ thông báo thì nhấn Yes để xác nhận.
 • B2: Trong cửa sổ Registry Settings > Bạn điều hướng theo đường dẫn sau:
 • HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies
 • B3: Tiếp tục, bạn nhấn chuột phải vào Policies > New > KEY > đặt tên là ActiveDesktop nếu chưa có. Hoặc nếu có sẵn thì bạn chỉ cần nhấn vào Policies > Chọn ActiveDesktop (trong danh sách bên trái)
 • B4: Ở khung bên phải, bạn nhấn chuột phải New > DWORD > đặt tên là NoChangingWallPaper.
 • B5: Nhấn đúp vào nó và đặt giá trị thành 0 để cho phép thay đổi hình nền máy tính. Nếu muốn khóa thì đặt giá trị thành 1 > Nhấn OK để đóng.

thay doi gia tri trong cai dat registry

Trên đây là một số giải pháp khi máy tính không cho đổi hình nền. Chúc anh em khắc phục thành công với các gợi ý này?

Bạn gặp một số vấn đề khó hiểu trong quá trình làm việc với máy tính/điện thoại/máy tính bảng? Bạn gặp lỗi trong lúc làm việc với Excel/Word hay các phần mềm tin học văn phòng khác? Bạn muốn tìm cách fix lỗi một số game/ứng dụng?

Theo dõi ngay Trùm Thủ Thuật – Trang web chuyên chia sẻ thủ thuật công nghệ, app, game, giải trí độc đáo. Sự cố của bạn có thể được giải quyết ngay với các thông tin luôn được cập nhật mới mỗi ngày của Trùm Thủ Thuật.