Hội nghị truyền hình là khái niệm được biết tới rộng rãi, nhất là với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, thường xuyên tham gia họp báo…Tuy nhiên, với số đông, định nghĩa này còn mới mẻ và không phải ai nhắc tới cũng hiểu được. Vì vậy, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ đưa bạn đi tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ trên. Mời bạn cùng Vietnamobile.info theo dõi nhé. 

1. Khái niệm cơ bản về hội nghị truyền hình

hoi-nghi-truyen-hinh

Hội nghị truyền hình là cách liên lạc với nhau bằng video ở một hay nhiều địa điểm

Hội nghị truyền hình được hiểu là phương thức liên lạc bằng cách gọi video. Về cơ bản, nó giống với việc sử dụng các ứng dụng như Messenger, Zalo, Viber để gọi trực tiếp, nhìn thấy nhau qua màn hình. Tuy nhiên, hội nghị truyền hình lại cao cấp hơn khi cần tới những thiết bị chuyên dụng để truyền tải dữ liệu về âm thanh, hình ảnh ổn định. Từ đó, giúp cho việc kết nối, trò chuyện qua đây được tốt, liền mạch kể cả khi gọi trong thời gian dài.

Để làm nên một hội nghị truyền hình thành công, người ta thường sử dụng một trong những thiết bị hỗ trợ (còn gọi là hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến) sau đây. Tùy vào tài chính có thể đáp ứng mà lựa chọn cho phù hợp: 

  • Hệ thống hội nghị truyền hình truyền hình trực tuyến phần cứng: Ví dụ như Aver
  • Hệ thống hội nghị truyền hình truyền hình trực tuyến phần mềm: Điện thoại, máy tính, tablet. 

2. Phân loại hội nghị truyền hình theo các dạng

hoi-nghi-truyen-hinh-1

Hội nghị truyền hình được phân loại dưới 2 dạng khác nhau

2.1. Phân loại theo hình thức

Phân loại theo hình thức có 2 kiểu: Hội nghị điểm – điểm và hội nghị đa điểm

– Hội nghị điểm – điểm (tiếng anh point to point): Là phương pháp họp trực tuyến giữa hai điểm cầu. Ví dụ: Họp giữa văn phòng ở Cầu Giấy (Hà Nội) với văn phòng Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội)

– Hội nghị đa điểm (multi point): Là phương pháp họp trực tuyến giữa nhiều địa điểm với nhau. Ví dụ: Họp địa điểm ở Hà Nội với điểm cầu ở TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương…

Hội nghị truyền hình đa điểm

2.2. Phân loại dựa trên số người tham gia hội nghị

Phân theo số lượng người tham gia có 3 kiểu: 

+ Hội nghị trực tuyến cá nhân: Là hội nghị diễn ra với số lượng chỉ có hai cá nhân tham gia. Những thiết bị phục vụ cuộc họp này thường đơn giản, chỉ cần phần mềm tạo họp hội nghị trực tuyến, webcam, tai nghe.

+ Hội nghị trực tuyến Studio: Là hội nghị diễn ra khi số lượng người tham gia ở mức trung bình. Ngoài phần mềm tổ chức hội nghi, mọi người cần có các công cụ như micro, camera, kết nối mạng…

+ Hội nghị trực tuyến quy mô lớn: Là hội nghị diễn ra có đông người tham gia. Lúc này, thiết bị hỗ trợ cần nhiều thứ như phần mềm họp đa điểm, loa…

3. Hội nghị truyền hình được sử dụng khi nào? Lợi ích là gì?

hoi-nghi-truyen-hinh-2

Hội nghị truyền hình được sử dụng khi có nhiều địa điểm kết nối

– Hội nghị truyền hình như đã nói ở trên cần phải chuẩn bị rất nhiều thiết bị chuyên dụng, công nghệ cao. Do đó, cũng nói lên tính chất của quan trọng của nó. Hội nghị truyền hình được sử dụng đa phần khi cần kết nối nói chuyện trong những cuộc họp, chương trình quy mô lớn, ở đa địa điểm. Chẳng hạn như: Kết nối cuộc họp giữa nội bộ doanh nghiệp tại nhiều cơ sở, các cuộc họp các bộ ngành trong cả nước, hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong cả nước về một trường hợp bệnh nhân Covid nhằm lên phác đồ điều trị tốt nhất. 

– Áp dụng hội nghị truyền hình vào đời sống sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho mọi người khi: 

  • Giúp mọi người dễ dàng kết nối từ xa với nhau
  • Hoàn toàn không mất thời gian, tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển
  • Có thể tập hợp đầy đủ mọi người mà không sợ thiếu ai như cách gặp mặt truyền thống. 
  • Giúp mọi người chủ động đưa lên ý kiến, đề xuất của mình một cách nhanh chóng thông qua hệ thống thiết bị hội nghị mà không cần phải đưa micro như khi họp, giao lưu trực tiếp. 
  • Giúp gặp gỡ, trao đổi nếu công ty, tổ chức có nhiều địa điểm 
  • Dễ dàng và nhanh chóng tổ chức cuộc họp. Hoàn toàn không mất thời gian chuẩn bị như với phương thức họp trực tiếp
  • Có thể lưu lại dễ dàng, đầy đủ toàn bộ nội dung có trong cuộc họp 
  • Có tính bảo mật cao với doanh nghiệp kinh doanh vì chỉ ai được cấp quyền mới tham gia họp, giao lưu. Từ đó, tránh bị lộ các thông tin nội bộ của công ty

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ với bạn các thông tin về hội nghị truyền hình. Qua đó, có thể thấy rằng, đây là phương thức liên hệ tối cao mà bất cứ đơn vị doanh nghiệp, tổ chức nào cũng nên có. Từ đấy, giúp việc họp, giao lưu, trò chuyện được dễ dàng, đơn giản hơn. Đặc biệt, với những nơi có nhiều trụ sở khác nhau.

Website: https://hdhaihung.com/