Tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời là việc cần phải làm trong trường hợp bàn phím laptop của bạn đã bị hư hỏng hoặc bị liệt phím. Bài viết dưới đây, Vietnamobile.info xin hướng dẫn các bạn cách tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời trên Win 10, 8, 7 cực đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi

Lý do bạn nên tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời?

 • Bàn phím laptop là một trong những phần cứng của laptop, thường có rất nhiều hạn chế do khá nhỏ hoặc không có bàn phím số riêng. Do đó, bàn phím rời như một giải pháp thay thế và đề phòng cách trường hợp bàn phím laptop bị hỏng hoặc các lỗi về chức năng của phím.
 • Hơn nữa, còn tránh được các tác động của ngoại cảnh và các lỗi phát sinh của phần cứng ảnh hưởng đến khả năng vận hành góp phần bảo vệ an toàn cho dữ liệu trong máy. Vì vậy, việc tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời sẽ làm tăng tuổi thọ của bàn phím laptop hơn.

Nếu bàn phím laptop của bạn bị rối loạn chức năng của phím hoặc bộ gõ bị lỗi thì hãy tham khảo ngay bài viết: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loại chức năng đơn giản, hiệu quả.

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi1

Hướng dẫn tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời cực kỳ đơn giản

Hiện nay, có rất nhiều cách tắt bàn phím laptop, bao gồm cả cách chỉnh ngay trên Windows và cách sử dụng phần mềm hỗ trợ. Thực hiện cụ thể theo các bước dưới đây:

1. Điều chỉnh tính năng khóa bàn phím laptop trên Windows

 • Bước 1: Đầu tiên, các bạn nên bật thanh menu tại mục Start. Sau đó, bạn hãy click chuột vào biểu tượng Computer -> chọn Manage.
 • Bước 2: Tiếp đến, bạn tiến hành chọn vào Device Manager -> chọn Keyboard và click chuột phải. Tại cửa sổ tùy chọn Standard PS/ 2 Keyboard -> chọn Update Driver Software.
 • Bước 3: Tiếp theo đó, các bạn chọn vào mục Browse my computer for driver software
 • Bước 4: Tiếp tục, bạn hãy chọn vào mục Let me pick on my computer
 • Bước 5: Tại đây, các bạn tiến hành lần lượt bỏ tíck chọn Show compatible hardware để hiển thị những Drive bàn phím khác nhau. Lúc này, bạn chọn mục Standard Keyboard -> HID Keyboard Device -> Next.

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi8

 • Bước 6: Cuối cùng, hãy chọn YES để chập nhận những lời cảnh báo từ Windows khi thực hiện việc vô hiệu hóa tính năng của bàn phím laptop.
 • Bước 7: Khi Widows gửi thông báo “Windows has successfully…” hiện ra cùng với tên thiết bị HID Keyboard Device. Lúc này, các bạn cần phải tiến hành khởi động lại máy tính xách tay và hãy kiểm tra thử xem bàn phím laptop đã được khóa chưa.

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi2

Nếu bàn phím có dấu hiệu đã khóa hoàn toàn thì các bạn đã thực hiện thành công rồi đấy!

2. Điều chỉnh tính năng khóa bàn phím tạm thời bằng phần mềm hỗ trợ

Phần mềm Simple Disable Key 5.1 là phần mềm miễn phí hỗ trợ khóa bàn phím laptop tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định. Cách sử dụng phần dụng phần mềm Simple Disable Key 5.1 cực kỳ đơn giản và bạn chỉ cần thực theo đúng các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn hãy tải phần mềm Simple Disable Key 5.1 về máy.
 • Bước 2: Tiếp theo đó, bạn cần phải khởi động phần mềm và chỉnh định phím bị lỗi và tắt riêng nó ra (Hoặc bạn cũng có thể chọn tắt nhiều phím cùng một lúc, hay thậm chí là cả bàn phím đều được).

Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã hoàn toàn tắt bàn phím laptop để sử dụng bàn phím rời thành công rồi đấy! Nếu sau này bạn muốn khôi phục lại thì hãy chọn vào tính năng bật nhanh cả bàn phím là đã có thể sử dụng được như bình thường.

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi3

>> Tham khảo ngay: Cách sửa lỗi không gõ được số trên bàn phím laptop

Mở khóa bàn phím laptop khi cần sử dụng

NOTE: Cách mở khóa bàn phím laptop này chỉ áp dụng được cho hệ điều hành Windows 10, 8 ,7 thôi nhé quý vị!

 • Bước 1: Trước hết, các bạn cần gõ vào ô tìm kiếm với từ khóa “control” rồi chọn vào mục Control Panel

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi4

 • Bước 2: Sau đó, bạn hãy chọn Ease of Access Center

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi5

 • Bước 3: Tiếp theo, chọn mục Make the keyboard easier to use

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi6

 • Bước 4: Lúc này, một giao diện điều chỉnh sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn hãy bỏ hết các dấu tick chọn ở các mục và chọn vào OK khi đó bàn phím laptop sẽ hoạt động lại như bình thường.

huong-dan-tat-ban-phim-laptop-de-dung-ban-phim-roi7

Hi vọng với các cách tắt bàn phím laptop để dùng bàn phím rời mà chúng tôi mới vừa chia sẻ có thể giúp ích cho các bạn trong việc tắt/ bật bàn phím laptop một cách đơn giản, dễ dàng nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ: Các lỗi bàn phím cơ thường gặp, cách khắc phục

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!